Colour.vn > Tin Tức > Còn bao nhiêu ngày đến Tết? Tết Quý Mão 2023 là ngày nào?

Còn bao nhiêu ngày đến Tết? Tết Quý Mão 2023 là ngày nào?

admin 4624

Còn bao nhiêu ngày nữa là tết 2023 Có lẽ thời gian chính là thứ tuyệt vời nhất mà cũng khắc nghiệt nhất trên cõi đời này. Nói vậy bởi nó có thể giúp chúng ta chữa lành mọi vết thương. Mà cũng có thể khiến cho thanh xuân của chúng ta biến mất và để lại những dấu vết già nua trên khuôn mặt.

Một năm có 365 ngày trôi qua rất nhanh, đôi khi nhìn lại chỉ như một cái chớp mắt mà thôi. Lúc còn trẻ thì chúng ta thường rất mong đến Tết, thậm chí đếm ngược từng ngày tết về.

Bởi Tết là được nghỉ học, được nhận lì xì, được đi chơi khắp nơi, được xúng xính quần áo mới tung tăng khắp làng xóm mà không phải suy nghĩ gì. Nhưng khi đã trưởng thành, có gia đình con cái thì tết không chỉ là niềm vui.

Mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ, nghĩa vụ với con cái gia đình, họ hàng 2 bên nội ngoại. Là sum vầy đầm ấm yêu thương, chính vì thế bên cạnh tâm lý “ngại tết” thì nhiều người trong chúng ta. Cũng vẫn luôn đếm ngược “còn bao nhiêu ngày nữa là tết 2023” để xem. Mình đã làm được gì trong năm qua?

Ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền Việt Nam trong đời sống

Không chỉ người Việt Nam, mà đa số các quốc gia ở Đông Nam Á đều đón Tết Cổ truyền. Hay còn gọi là tết Nguyên Đán. Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống trong năm của Việt Nam. Với truyền thống từ nền văn minh lua nước, tết nguyên đán là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Chính từ thời điểm này, sẽ khép lại mọi chuyện. Mọi sự việc không may của năm cũ và bắt đầu một năm mới với nhiều ước mong về một tương lai tốt đẹp hơn.

Trải qua lịch sử nhiều năm và vẫn được người dân gìn giữ như một phong tục đẹp. Tết Nguyên Đán Việt Nam có ý nhĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Việc chuẩn bị đón tết của người Việt nghe qua có về cầu kỳ và khá phức tạp. Nhưng ẩn sâu bên trong đó là thể hiện sự trường tồn cuộc sống. Khao khát của con người về sự hài hòa giữa 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân. 3 yếu tố chính làm nên sự tốt đẹp của cuộc sống.

Bên cạnh đó Tết Nguyên Đán còn là dịp để mọi người củng cố mối quan hệ. Giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp. Với gia tộc và xóm làng khi những ngày giap tết cả gia đình, họ hàng làng xóm cùng quay quần bên nồi bánh chưng. Dưới ánh lửa hồng ấm áp, hay cùng ăn đụng một con lợn to, thể hiện tính cộng đồng dân tộc. Với niềm tin thiêng liêng, cao cả trong đời sống tâm linh…

Còn bao nhiêu ngày nữa là tết Quý Mão 2023?

Theo lịch âm, năm 2023 là năm Quý Mão, tức là năm con Mèo – xếp vị trí thứ tư trong 12 con giáp. Năm Quý Mão sẽ bắt đầu từ ngày 22/01/2023 và kết thúc năm vào ngày 09/02/2024 theo lịch dương.

Theo lịch vạn niên, năm 2023 là năm thiên can Quý, địa chi Mão. Cụ thể là:

Thiên can Quý tương hợp với Mậu và tương hình với Đinh, Kỷ.
Địa chi Mão tam hợp gồm: Hợi – Mão – Mùi và tứ hành xung là Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Tại sao lại gọi là Tết Nguyên đán?

Tết Nguyên Đán vốn là tết cổ truyền của nhiều quốc gia tại ĐÔng Nam Á. Trong đó có Việt Nam, nhưng theo nhiều nghiên cứu thì với hàng ngàn năm Bắc thuộc. Phong tục đón Tết Nguyên Đán của chúng ta phần nào đó chịu ảnh hưởng của người trung hoa. Theo đó, Nguyên Đán vốn là âm Hán Việt được hiểu như sau: “Nguyên Đán” có gốc chữ Hán. “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”. Sau này người Việt chúng ta đọc chệch đi thành Tết để cho gần gữi và phù hợp với văn hóa Việt Nam hơn

Mặc dù chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Quốc song do cách tính của âm lịch Việt Nam. Có khác với Trung Quốc cho nên Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Không hoàn toàn trùng với Tết của người Trung Quốc. Không chỉ vậy tết nguyên đán của Người Việt trải qua thời gian cũng có nhiều biến tấu khác nhau. Để phù hợp hơn với văn hóa và phong tục của người Việt Nam.

Người Việt ăn mừng Tết với niềm tin thiêng liêng. Tết là ngày đoàn tụ và là ngày của hi vọng. Đây là nỗi mong mỏi của tất cả các thành viên trong gia đình. Người đi xa cũng như người ở nhà đều mong dịp Tết để gặp mặt và quây quần cùng gia đình.

Năm 2023 có nhuận không, nhuận vào tháng mấy?

– Năm 2023 có nhuận theo dương lịch ?

Để xác định một năm nào đó có phải là năm nhuận dương lịch không thì ta chỉ cần lấy năm đó đem chia cho 4, nếu kết quả là năm đó chia hết cho 4 thì năm đó là năm nhuận dương lịch

Nhưng lưu ý rằng đối với những năm tròn Thế kỷ ( tức số biểu của năm đó có 2 con số không ở cuối ) thì ta phải lấy năm đó chia cho 400, nếu năm đó chia hết cho 400 thì năm đó mới là năm nhuận dương lịch.

⇒ Năm 2023 không phải năm nhuận theo dương lịch vì nó không thỏa điều kiện trên, không chia hết cho 400 và cũng không chia hết cho 4. Và tất nhiên vì 2023 không phải năm nhuận theo dương lịch nên tháng 2 năm 2023 chỉ có 28 ngày.

– Năm 2023 có nhuận theo âm lịch ?

Không giống việc tính năm nhuận theo dương lịch, năm nhuận theo âm có cách tính rất phực tạp và còn phức tạp hơn là phần tính tháng nhuận. Nếu như nhuận theo dương lịch thì tháng 2 sẽ có 29 ngày. Còn nhuận theo âm lịch thì năm đó sẽ có 2 tháng nào đó.

Ví dụ nhuận theo lịch âm vào tháng 8 thì sẽ có 2 tháng 8 âm.

Để xác định một năm nào đó có phải là năm nhuận âm lịch không thì ta chỉ cần lấy năm đó đem chia cho 19, nếu số dư là một trong các số: 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì năm đó nhuận âm lịch.

⇒ Năm 2023 là năm nhuận theo âm lịch. Vì 2023 chia cho 19 dư 9.

Cách tính tháng âm lịch nào là tháng nhuận của năm nhuận đó thì không đơn giản chút nào. Các nhà lịch pháp phải công phu, kinh nghiệm tính mới chính xác và lập thành bảng để tuân theo. Không có một công thức đơn giản để tính như kiểu tính năm nhuận.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết được còn bao nhiêu ngày nữa Tết rồi đúng không nào? Hãy nhấn theo dõi trang của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mới nhất