Colour.vn > Tin Tức > Thép mạ kẽm là gì – Có những phuơng pháp nào, Ưu điểm

Thép mạ kẽm là gì – Có những phuơng pháp nào, Ưu điểm

admin 1044

Thị trường vật liệu xây dựng vốn rất đa dạng và phong phú với nhiều loại khác nhau. Thép mạ kẽm là một trong số những loại vật liệu được ưa chuộng nhất trên thị trường này nhờ sở hữu đặc tính bền dẻo, chịu lực tốt đi kèm tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết thép mạ kẽm là gì, đặc tính công dụng và ưu điểm như thế nào so với các vật liệu xây dựng cùng loại khác, hãy đón đọn ngay trong bài viết của Colour.vn ngay sau đây nhé!  

Tổng quan về mạ kẽm là gì?

Để biết được thép mạ kẽm là gì, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm mạ kẽm là gì nhé!

Mạ kẽm là một hình thức sơn phủ một lớp kẽm lên thép hoặc sắt để ngăn ngừa quá trình ô xi hóa của các vật liệu này, hay nói một cách dễ hiểu hơn là chống gỉ. Mạ kẽm thường được thực hiện bằng phương pháp nhúng nóng, trong đó các bộ phận được ngâm trong bể kẽm nóng nóng chảy cho đến bao giờ đạt được độ phủ như mong muốn 

Vậy còn thép mạ kẽm là gì?

Dựa trên nguyên lý mạ trên, người ta đã tạo ra các sản phẩm thép mạ kẽm bằng cách nhúng thép trong lớp mạ nóng hoặc điện phân cho đến bao giờ trên bề mặt thép xuất hiện lớp mạ đồng đều, bao phủ hết tấm thép. Độ dày lớp phủ vừa phải, mang lại cho sản phẩm tuổi thọ lâu dài và tính thẩm mỹ cao. Thép mạ kẽm là những loại thép vật liệu như thép ống, thép hộp và thép tấm.

Thép mạ kẽm là gì

Để chống lại sự ô xi hóa hay ăn mòn của môi trường với thép thì mạ kèm phương thức bảo quản các sản phẩm sắt thép khỏi những tác nhân gây hại đến tính chất của sản phẩm, mang lại độ bền cần thiết cho lớp kim loại. Ngoài ra, quá trình mạ kẽm cũng giúp cho sản phẩm thép có thêm nhiều màu sắc phong phú hơn, làm tăng tính thẩm mỹ nhờ hệ thống màu mạ đa dạng gồm: màu trắng, màu xanh, màu vàng, màu đen, màu cầu vồng.

Có những phương pháp mạ kẽm nào phổ biến cho vật liệu thép?

Thị trường thép mạ kẽm khá đa dạng cề chủng loại, với nhiều đặc điểm khác nhau được chia ra nhờ các phương pháp mạ khác nhau. Hiện nay, khi thực hiện mẹ kẽm, nguời ta sử dụng các phương pháp chính bao gồm mạ kẽm lạnh, mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân. Cụ thể hãy cùng xem các phương pháp này giống và khác nhau như thế nào nhé!

Thép mạ kẽm bằng phương pháp lạnh

Mạ kẽm lạnh có hình thức tương tự như sơn, khi bạn tiến hành phủ lên thép một lớp kẽm lỏng ở nhiệt độ môi trường bình thường. So với các phương pháp mẹ kẽm còn lại thì mạ kẽm lạnh có ưu điểm là tiết kiệm công sức, lớp mạ kẽm có độ bám tốt, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến hình dạng, cấu trúc của thép.mà giá thành lại rẻ, phù hợp với nhu cầu của nhiều người tiêu dùng.

Thép mạ kẽm nhúng nóng

Để có được sản phẩm thép mạ kẽm nhúng nóng người ta sẽ nhúng vật liệu thép vào bể kẽm nóng chảy cho đến bao giờ bề mặt thép bám một lớp kẽm  đủ tiêu chuẩn. Hiện nay đây là phương pháp mạ kẽm cho thép phổ biến nhất bời cách thực hiện đơn giản, lớp kẽm bám đều trên toàn bộ bề mặt sản phẩm. Thành phẩm thép mạ kẽm nhúng nóng có chất lượng tốt, độ bền cao, khả năng chống gỉ sét tốt, bề mặt vât liệu nhẵn mịn, thẩm mỹ.

Mạ kẽm điện phân

Là phương pháp phun trực tiếp hóa chất xi mạ đó lên bề mặt của sản phẩm bằng phún sung hoặc các máy phun chuyên dụng. Phương pháp này cho ra đời các sản phẩm thép mạ kẽm có độ bám cao, lớp kẽm bám mỏng, nhẵn mịn nên phù hợp cho các chi tiết máy.

Ưu điểm vượt trội của thép mạ kẽm

Cho dù được thực hiện bằng phương pháp mạ nào thì thép mạ kẽm cũng sở hữu một số ưu điểm nổi bật như sau:

Tuổi thọ và độ bền tương đối cao

Lớp mạ kẽm có tác dụng ngăn ngừa ô xi hóa, chống lại các tác nhân ăn mòn lên thép vì thế sản phẩm thép mạ kẽm có độ bền tương đối cao. Bên cạnh đó lớp mạ có thể được thực hiện với nhiều màu sắc đa dạng, cho tính thẩm mỹ cao, giữ được độ bóng và sáng.

Giá thành thấp

Với các phương pháp mạ hiện tại đa số đều dễ thực hiện, đơn giản nên giá thành sản phẩm cũng không cao, nhờ chi phí sản xuất thấp. Vì thế thép mạ kẽm có mức giá phù hợp với đa số người tiêu dùng và không quá đắt đỏ so với những loại vật liệu có chất lượng tương tự.

Dễ dàng đánh giá, kiểm tra.

Không cần đến những phương pháp phức tạp, chỉ cần bằng thị giác, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra đánh giá thép mạ kẽm có đath chuẩn không theo một số tiêu chuẩn nhất định.

Qua những thông tin về thép mạ kẽm là gì, ưu điểm cũng như các phương pháp mạ phổ biến được chia sẻ trong bài viết do Colour.vn cung cấp, chúng tôi hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan về sản phẩm này.

Mới nhất